Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 81
  • Trong tuần: 630
  • Tất cả: 119341
Trường Mầm non Hoa Mai
Chế độ dinh dưỡng tại nhà nâng cao thể trạng cho người nhiễm Covid-19

 

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà kèm theo Quyết định số 4156/QĐ-BYT ngày 28-8-2021 để người dân áp dụng.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối giúp người bệnh Covid-19 tại nhà sớm khỏi bệnh. Ảnh minh họa

Theo đó, việc cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh Covid-19 nhẹ và không có triệu chứng tại nhà rất cần thiết, giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng. Chế độ dinh dưỡng tốt, kết hợp với liệu pháp điều trị giúp ngăn ngừa, hỗ trợ và khắc phục tình trạng nhiễm trùng, góp phần chống lại dịch Covid-19, đồng thời tiết kiệm chi phí, nguồn lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như cho cá nhân và gia đình người bệnh.

Nguyên tắc chung về chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 mức độ nhẹ và không có triệu chứng là ăn bình thường với đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng bằng đa dạng loại thực phẩm (nếu được) để duy trì thể trạng, thể chất bình thường; bổ sung thêm 1 đến 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi ăn có giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi...; ăn tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá nạc..., đậu, đỗ, hạt các loại) để ngăn ngừa teo cơ và tăng sức đề kháng; ăn tăng cường trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (như tỏi, gừng) để tăng cường sức đề kháng; uống đủ nước (trung bình 2 lít/ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.

Theo hướng dẫn, người bệnh cần được bảo đảm đủ và đa dạng các nhóm thực phẩm gồm: Nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng, xanh thẫm; không bỏ bữa, ăn đủ 3 bữa chính và tăng cường thêm các bữa phụ; hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt; không kiêng khem thực phẩm nếu không có dị ứng thực phẩm hoặc theo lời khuyên riêng của bác sĩ. Người có thể trạng gầy, trẻ em cần bổ sung các thực phẩm có nhiều năng lượng và protein như sữa và các sản phẩm từ sữa.

Người bệnh cần thực hiện chế độ dinh dưỡng an toàn: Tránh đồ ăn, uống có nhiều đường, nhiều muối, rượu, bia; thực phẩm phải bảo đảm an toàn, vệ sinh; không dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng; bảo đảm vệ sinh khi chế biến thực phẩm; luôn rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm; sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cần thiết theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

Về việc lựa chọn thực phẩm, thực phẩm người bệnh nên dùng là gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn...; các loại hạt đậu, vừng, lạc...; sữa và các sản phẩm từ sữa; thịt các loại, cá, tôm...; trứng và các sản phẩm từ trứng; dầu thực vật, dầu oliu, dầu cá...; các loại rau, quả tươi.

Thực phẩm người bệnh hạn chế dùng là mỡ động vật, phủ tạng động vật; các thực phẩm chứa nhiều muối (đồ hộp, dưa muối, cà muối...); các loại nước ngọt có ga, bánh kẹo ngọt; các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá.

Tài liệu này cũng hướng dẫn chi tiết chế độ dinh dưỡng cho đối tượng người trưởng thành và trẻ em, đồng thời cung cấp thực đơn tham khảo cho từng đối tượng.


 

Địa chỉ : Ấp 4, xã Tân Thành, Đồng Xoài, Bình Phước

Email : mnhoamaidx2021@gmail.com.

Số điện thoại : 0984.596.077

Thiết kế bởi VNPT Bình Phước